สูตรอาหาร โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ แต่น่าหม่ำสุด ๆ (แก้ไข, สถิติ)

          ย่างเข้าสู่หน้าหนาวแบบนี้ ตื่นเช้า ๆ มาแล้วได้ทานอะไรร้อน ๆ คงจะเป็นอะไรที่ฟินไม่น้อย ซึ่งหลาย ๆ คนคงนึกถึงอาหารง่าย ๆ อย่างโจ๊กร้อน ๆ สักถ้วย ควันฉุย ๆ แถมด้วยปาท่องโก๋กรอบ ๆ สักตัว อื้อหือ อย่าให้พูดต่อเลย เดี๋ยวจะทนไม่ไหว ต้องวิ่งออกไปปากซอยรีบซื้อโจ๊กอร่อย ๆ มารับประทานกันสักถุง วันนี้ Boxza Cooking เลยจัดวิธีทำโจ๊กร้อน ๆ พร้อมไข่ออนเซ็น น่าทานสุด ๆ จากฝีมือ คุณแม่น้องเอแคลร์แห่งเพจ My Little Kitchen มาฝากกันค่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้า รีบตามไปเข้าครัวกันเลยดีกว่าจ้า

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ แต่น่าหม่ำสุด ๆ
เรียบเรียงจากกระทู้ โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็นค่ะ (ทำในหม้อหุงข้าวค่ะ) http://pantip.com/topic/34409615

สวัสดีค่ะชาวพันทิป วันนี้เราเอาวิธีทำโจ๊กสไตล์เรามาร่วมแชร์ค่ะ ครอบครัวเราชอบทานโจ๊กค่ะ และเราเองหาวิธีต้มข้าวให้ได้โจ๊กออกมาเป็นสีขาวนวลแบบนี้นานมาก ลองไปทุกวิธีจนได้วิธีทีถูกใจค่ะ (คือมันก็คงมีหลายวิธีแต่เราหาวิธีที่เราถนัดอ่ะค่ะ) เราเป็นคนชอบทานโจ๊กที่เนื้อข้าวเป็นสีขาว ข้าวจะนุ่ม ๆ เหมือนปุยนุ่นเกาะตัวกันเป็นยางไม่เป็นน้ำค่ะ ปรับแต่งวิธีทำมาเรื่อย ๆ และทำได้ไม่ยาก เลยอยากเอามาแชร์ค่ะ

สูตรอาหาร โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ แต่น่าหม่ำสุด ๆสิ่งที่ต้องเตรียมค่ะ ::
1. ข้าวเหนียว (สำหรับความเหนียวเป็นยาง) 1/2 cup /100 ml. หรือ 4 OZ.

2. ข้าวหอมมะลิ (สำหรับความนุ่ม) 1/2 cup /100 ml. หรือ 4 OZ.

4. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

3. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร

วิธีการปรุงค่ะ ::
1. นำข้าวเหนียวและข้าวมะลิมาล้างให้สะอาด ล้างน้ำสุดท้ายจนใส นำข้าวที่ผสมกันแล้วไปปั่นเกือบละเอียดในโถปั่นผสมน้ำเปล่า 1 แก้ว เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้นค่ะ

2. รินน้ำที่ได้จากการปั่นออกจากโถปั่น เทข้าวที่ปั่นแล้ว ใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่เบคกิ้งโซดา เติมน้ำสะอาดลงไป 1.5 ลิตร เลือกโปรแกรม congee (มันเป็นโปรแกรมต้มข้าวต้มค่ะ)

3. ผ่านไป 30 นาที ก็จะได้โจ๊กสีขาวเนื้อนุ่มแบบนี้ค่ะ ค่อยไปเติมหมู เติมไข่และผักตามใจชอบ ส่วนท่านไหนชอบให้มีรสชาติมากขึ้นก็เพิ่มน้ำซุปกระดูกหมูหรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ
ที่เราไม่เติมเพราะเราทานจืดค่ะ

ปล. ทำในหม้อหุงข้าวธรรมดา หรือหม้อต้มกับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาถ่านก็ได้ค่ะ ค่อยหมั่นคนเอาค่ะ ^_^


ปาท่องโก๋ไปจิ๊กของคุณพ่อน้องเอแคลร์มา เอามาทานด้วยกันแล้วรสอร่อยมากขึ้นค่ะ  ^^"

 

สูตรอาหาร โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ แต่น่าหม่ำสุด ๆ


เตรียมหมี่กรอบไว้โรยหน้า วิธีทำก็ง่าย ๆ ค่ะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัด ๆ เอาเส้นหมี่อบแห้งใส่ลงไป ฉ่าเดียว พลิกกลับ เอาขึ้นได้เลยค่ะ มันฟูฟ่องขึ้นมาเอง ง่ายมากค่ะ
สูตรอาหาร โจ๊กหมูนุ่มกับไข่ออนเซ็น เมนูง่าย ๆ แต่น่าหม่ำสุด ๆ
 

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ